My Garden Corner หน้าแรก สวนสไตล์ My Garden Corner ผลงานการจัดสวน กุหลาบในงานจัดสวน นานาพันธุ์ไม้ ติดต่อเรา

My Garden Corner & Me

 

สำหรับตัวผมแล้ว "นักจัดสวนที่เก่งที่สุด คือ ธรรมชาติ" ผมจะยึดแนวความคิดนี้ในการทำงานมาโดยตลอด จากผลงานการจัดสวนของตัวผมที่ผ่านมา ผมขอจำกัดความงานของผมว่าเป็น "สวนอังกฤษ หรือ English Garden" ซึ่งคงเป็นสวนที่เหมาะสำหรับคนที่เอาใจใส่และรักต้นไม้จริงๆ เพราะมิเช่นนั้นแล้ว สวนที่สวยงามคงแปรผันกลายเป็นความรกร้างว่างเปล่าภายในไม่ช้า

 

สวนอังกฤษในสไตล์ My Garden Corner มีรูปร่างหน้าตาหรือมี Signature เป็นอย่างไร

  1. 1. ใช้โครงสร้างสวนและพันธุ์พืชในการสื่อความหมายของความเป็นสวนอังกฤษ
  2. 2. ใช้สวนแบบ Formal Garden ซึ่งจะใช้ต้นไม้ตัดแต่งรูปทรงเลขาคณิตแบบต่างๆ เป็นโครงสร้างสวน เช่น ใช้ต้นไทรเกาหลีเป็นกำแพง ต้นชาฮกเกี้ยนตัดแต่งเป็นแนวขอบแปลง ต้นไทรคริสติน่า ต้นไทรยอดทอง หรือต้นนีออน ตัดเป็นทรงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ผสมผสานเข้ากับสวนแบบ English Cottage Garden ที่จะมีการลงต้นไม้แบบ Mixed Border Garden (แปลงต้นไม้ผสมผสาน) ให้มองดูแล้วมีลักษณะเสมือนการขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยมีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด สีสัน และขนาดขึ้นคลอเคลียกัน โดยควบคุมเฉดสีให้เป็นไปในอารมณ์เดียวกัน
  3. 3. โครงสร้างสวนแบบสมมาตร ซึ่งจะเน้นให้มีน้ำหนักที่สมดุลกันทั้งซ้ายและขวา
  4. 4. ใช้ไม้เลื้อยทำเป็นซุ้มทางเดิน ซุ้มนั่งเล่น และเลื้อยปกคลุมอาคารและงานฮาร์ดสเคปต่างๆ เพื่อดึงให้งานโครงสร้างเหล่านี้เข้ามามีส่วนร่วมในสวน
  5. 5. ใช้ของประดับตกแต่งสวนเท่าที่จำเป็นเพื่อเป็นจุดพักสายตาหรือสร้างให้บางมุมมีมิติหรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยของประดับตกแต่งสวนที่ใช้จะมีผิวสัมผัสดิบตามธรรมชาติไม่มีความมันเงา
  6. 6. สร้างกาลเวลาให้กับสวน โดยจะให้ตะไคร่น้ำ มอส เฟิร์น วัชพืชต่างๆ คราบสนิม และรอยแตกร้าวของงานโครงสร้างเกิดขึ้นบ้างตามความเหมาะสม เสมือนหนึ่งว่าสวนแห่งนี้ได้ผ่านระยะเวลามาแล้วช่วงหนึ่ง
  7. 7. โทนสีที่มักจะใช้เป็นประจำคือ ม่วง ชมพู ขาว เหลือง
  8. 8. พันธุ์ไม้ที่เป็น Signature ของ My Garden Corner คงหนีไม่พ้น "กุหลาบ" แต่สำหรับพันธุ์ไม้อื่นๆ ที่มีการเลือกใช้ ได้แก่ หงอนไก่ไทยและหงอนไก่ป่า โรสแมรี่ ไทรเกาหลี ไทรคริสติน่า นีออน พุดศุภโชค พยับหมอก ไอริช ต้อยติ่งเทศ ไฮเดรนเยีย โกฏจุฬารัมภา เศรษฐีไซง่อน หนวดปลาดุก มาการ์เร็ต เวอร์บีน่า โคลงเคลงต้นและเลื้อย หญ้าน้ำพุ คนทีสอ บัวดิน กระดุมม่วง ฟ้าประดิษฐ์ ผกากรอง หลิวไต้หวัน แฮปปี้เนส เข็มชมพูนุช อาจูก้า อเมริกันบิวตี้ คูเฟีย เข็มม่วง บลูฮาวาย แวววิเชียร ราชาวดีสีต่างๆ ไทรปัตตาเวีย กุหลาบไท ผีเสื้อแสนสวย เทียนหยด เข็มอินเดีย ถั่วเปรู โสม ราชินีสีม่วง สร้อยอินทนิล มอร์นิ่งกลอรี่ เหลืองชัชวาล แส สายน้ำผึ้ง พวงคราม หลิวลู่ลม และ ศรีตรัง เป็นต้น

 

 

สำหรับอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของผมและ My Garden Corner ในเส้นทางของการเป็นนักจัดสวนคงจะเป็นรางวัลผู้ออกแบบ "สวนสวยประจำปี 2555" ในงาน BAANLAESUAN DESIGN AWARDS 2012

 

คงยศ บุญรักษ์
My Garden Corner